Gastroschisis là gì?

Người ta thường gọi (lỗ) rốn là trung tâm vùng bụng của một con người, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Thật vậy, trong sự phân chia các vùng ở bụng trong ngoại khoa cơ sở hoặc khi mô tả một thương tổn nào đó trên thành bụng thì người ta vẫn thường lấy rốn làm mốc. Khi còn là bào thai trong cơ thể của người mẹ thì rốn là con đường nuôi dưỡng trực tiếp từ người mẹ sang con, các thầy thuốc Sản khoa có lẽ là những người đã thực sự lo lắng nhiều nhất cho sự an toàn của dây rồn cho đến khi đã kẹp và cắt xong cuốn rống…Tuy nhiên những vấn đề ngoại khoa và nhi khoa có liên quan đến rốn sẽ vẫn còn tiếp diễn sau đó cho đến khi trẻ đã đạt đến những độ tuổi lớn hơn.

Trong phạm vi của bài nầy tôi sẽ lần lượt điểm qua cho các bạn những bệnh lý ngoại khoa có thể gặp của vùng rốn ở trẻ em.

BỆNH GASTROSCHISIS LÀ GÌ?

Đây là bệnh sổ tạng bẩm sinh hay còn được một số tác giả gọi là phòi ruột bẩm sinh (Hình 2). Bệnh cũng xuất hiện sau sinh trước đây, còn hiện nay siêu âm bào thai cũng giúp người ta phát hiện bệnh từ tuần lể thứ 10 của thai kỳ. Ruột phòi ra ngoài thành bụng qua một lổ khuyết ở bên phải của rốn, khác với omphalocele là ở ngay trung tâm của rốn, tỷ lệ tử vong vẫn còn cao nhất là những trường hợp nhập viện muộn.

2. NGUYÊN NHÂN MẮC BỆNH

Nguyên nhân của Gastroschisis không được xác định rõ ràng nhưng đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt là với các bà mẹ dưới 20 tuổi. Tỉ lệ các bé sơ sinh mắc phải căn bệnh này mỗi năm là 1/3.000 trẻ và cần phải điều trị ngay sau khi sinh bằng biện pháp phẫu thuật đưa phần ruột vào trong cơ thể.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bé sơ sinh sẽ được quấn bằng màng bọc để tránh bị tổn thương thêm và giữ ẩm cho bé. Nếu ca phẫu thuật thành công, hầu hết trẻ sơ sinh chỉ phải nằm điều trị tại bệnh viện khoảng 1 tháng và sống bình thường, khỏe mạnh.

3. ĐIỀU TRỊ 

Nếu gastroschisis được tìm thấy trước khi sinh, người mẹ cần giám sát đặc biệt để đảm bảo thai nhi vẫn khỏe mạnh. Kế hoạch này phải được thực hiện cẩn thận giao và quản lý trực tiếp của vấn đề sau khi sinh.

Điều trị cho gastroschisis là phẫu thuật để sửa chữa các khiếm khuyết . Một bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa ruột trở lại bụng và đóng lỗi, nếu có thể. Nếu ổ bụng là quá nhỏ, một túi lưới được khâu xung quanh biên giới của lỗi và các cạnh của các khiếm khuyết được kéo lên. Theo thời gian, ruột thoát vị rơi trở lại vào trong khoang bụng, và các khiếm khuyết có thể bị đóng cửa.

Phương pháp điều trị khác cho em bé bao gồm các chất dinh dưỡng của IV và thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nhiệt độ của em bé phải được kiểm soát cẩn thận, bởi vì ruột tiếp xúc cho phép rất nhiều nhiệt của cơ thể để trốn thoát.

4. KHI CẦN LIÊN HỆ VỚI BÁC SĨ

Tình trạng này là rõ ràng khi sinh và sẽ được phát hiện trong bệnh viện khi sinh. Nó cũng có thể được phát hiện trên thói quen siêu âm thai kỳ thi. Nếu bạn đã sinh ở nhà và em bé của bạn dường như có khiếm khuyết này, hãy gọi số khẩn cấp địa phương (như 115) ngay lập tức.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *