Paraffinum Liquidum là gì?

Với giá thành rất rẻ, mineral oil ( peraffinum liquidum) được ứng dụng phổ biến trong ngành mỹ phẩm suốt một thời gian dài cho đến khi người ta phát hiện ra sự độc hại của nó. 

Nguồn gốc của Paraffinum Liquidum

Dầu khoáng hoặc dầu paraffin là bất kỳ hỗn hợp không màu, không mùi, nhẹ của ankan cao từ nguồn khoáng vật, đặc biệt là phần chưng cất của dầu mỏ. Tên gọi dầu khoáng của chính nó không chính xác, đã được sử dụng cho nhiều loại dầu cụ thể trong vài thế kỷ qua. Các tên khác, tương tự không chính xác, bao gồm dầu trắng, paraffin lỏng, paraffinum liquidum (Latin) và dầu mỏ lỏng. Dầu em bé là dầu khoáng có hương thơm.

 

Thông thường, dầu khoáng là phụ phẩm của dầu thô tinh chế để sản xuất xăng và các sản phẩm dầu mỏ khác. Loại dầu khoáng này là dầu trong suốt, không màu bao gồm chủ yếu là ankan và cycloankan, liên quan đến thạch dầu mỏ. Mật độ khoảng 0.8 g/cm3. Dầu khoáng là một chất có giá trị tương đối thấp và được sản xuất với số lượng rất lớn. Dầu khoáng có ở các loại nhẹ và nặng và thường có thể tìm được trong cửa hàng thuốc.

Paraffinum Liquidum là gì?

Là sản phẩm sản xuất từ dầu mỏ có tác dụng làm mềm da, có trong các sản phẩm dưỡng ẩm da, dưỡng môi, kể cả trong dầu thoa da trẻ em. Với giá thành rất rẻ, mineral oil được ứng dụng phổ biến trong ngành mỹ phẩm suốt một thời gian dài cho đến khi người ta phát hiện ra sự độc hại của nó.

Mục đích/Sử dụng

Mineral oil là khoáng dầu, được làm từ dầu hỏa thô (đun dầu hỏa lên đến khoảng 210°C và từ đó lọc ra thành nhiều thành phần dầu), chất này có tác dụng làm mềm da, thường gặp trong các sản phẩm dưỡng ẩm, kem nền, sữa tẩy trang, son dưỡng môi,…

Tác hại

 

Ngăn cản sự bài tiết của da, làm bít lỗ chân lông, gây mụn. Nguy hiểm hơn, chất này được khuyến cáo có khả năng gây ung thư và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Giải pháp

Hiện nay, các sản phẩm không dùng dầu khoáng mà thay bằng dầu nền khác như nước, sáp ong,… rất nhiều. Hãy đọc kĩ thành phần và tránh xa các sản phẩm có mineral oil, đặc biệt là nếu bạn sở hữu làn da dầu nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *