Sinh – Lão – Bệnh – Tử là gì?

Quy luật sinh, lão, bệnh, tử trong Phật giáo áp dụng đối với vạn vật trên trái đất này. Việc tìm hiểu về quy luật này sẽ giúp mỗi người quyết định thái độ sống tích cực, lạc quan.

Theo Phật giáo, mỗi kiếp người đều phải trải qua chu kỳ tuần hoàn: sinh, lão, bệnh, tử. Tương ứng với nó là những cung bậc hỉ, nộ, ái, ố trong cuộc đời mỗi con người. Không ai nằm ngoài quy luật này, chính vì thế hãy trân trọng cuộc sống và cởi mở tấm lòng để thanh thản trọn một kiếp người.

  1. Sinh lão bệnh tử là gì?

  • Sinh: Đã là kiếp người thì phải trải qua sinh lão bệnh tử. Thường con người chỉ sợ chết, nhưng chết lại là giai đoạn nhanh chóng nhất của bốn thời kỳ. Sinh ra chưa có trí khôn thì cũng chỉ vài ba năm là đã bắt đầu có ý thức. Đến khi lớn tuổi, lúc nào thấy được mình không còn sức vui thú với tuổi già thì mới bắt đầu nghĩ đến cái chết. Chết chỉ là một khoảng thời gian ngắn nhất để lìa đời. Bệnh thì trái lại, vừa sinh ra đã có mầm bệnh. Kéo dài cả cuộc đời cho đến tuổi già vẫn còn bị bệnh. Chỉ có chết đi mới hết bệnh mà thôi. Xem ra bốn chữ: sinh lão bệnh tử chỉ có bệnh làm nên nghiệp con người.
  • Lão: Có thể thấy rằng, chữ lão không đáng sợ như tử hay bệnh nhưng nó lại mang đi nhanh chóng thời kỳ sung sức nhất của con người về tinh thần và sức khỏe. Và kết quả là, mỗi người sẽ nhận lại những vết chân chim, nếp nhăn trên khuôn mặt; mái tóc bạc và sức khỏe ngày càng giảm sút đi… Không những thế, tuổi già khiến cho con người ta trở nên đắm đuối, hoài niệm và nuối tiếc về những thứ còn chưa làm được thời trai trẻ.
  • Bệnh: Tuy nhiên không chỉ có bệnh về thân xác, mà con người còn có những căn bệnh do những tục lụy đời thường gây ra cũng rất khó lòng chữa trị. Những căn bệnh này không làm cho bản thân đau đớn, Nhưng lại làm cho những người khác chịu những đớn đau do mình gây ra. Đó là những bệnh quyền lực, bệnh kiêu ngạo, bệnh ham mê vật chất của cải, bệnh trộm cắp lường gạt v.v. Người ta gọi đó là bệnh bởi vì ai cũng có thể mắc phải. Bệnh quyền lực bắt mình phải triệt hạ đối thủ để củng cố địa vị, gây ra oán thù. Bệnh kiêu ngạo làm tổn thương người khác. Bệnh ham muốn vật chất dẫn con người đến tội ác. Bệnh trộm cắp lường gạt làm hại những người chung quanh. Có những người phần thể xác đã bị nhiễm bệnh nặng, có thể chết bất cứ lúc nào, nhưng phần tinh thần lại bị tác hại bởi những bệnh quyền lực, danh vọng mà vẫn không hay là thời gian chẳng còn bao lâu . Chưa kể có những con người không mang trong người một thứ bệnh tật nào, nhưng lại nhiễm một thứ bệnh được gọi chung chung là bệnh hoạn, bệnh hoang tưởng… có thể làm bất cứ chuyện gì mà trí óc không thể nào kiểm soát được.
  • Tử: Bên cạnh đó, hiểu biết về quy luật của tạo hóa qua sinh, lão, bệnh, tử là động lực cho mỗi chúng ta luôn cố gắng tu tâm, tích đức để tâm hồn được nhẹ nhàng, thanh tịnh. Điều này sẽ giúp chúng ta giảm bớt những căng thẳng trong cuộc sống và cũng mang đến sự lạc quan, góp phần suy giảm bệnh tật. Và từ đó, chúng ta sẽ không còn lo lắng, sợ hãi khi nghĩ đến chữ tử.

2. Đếm bậc cầu thang trong nhà gặp “Sinh”, tránh “Lão, Bệnh, Tử”

Theo phong thủy, cầu thang không chỉ là cầu nối giữa các tầng trong nhà mà còn là nơi lưu thông các dòng chảy năng lượng. Vì vậy, nếu đầu cầu thang xông thẳng ra cửa chính sẽ như một chiếc miệng mở to, đẩy hết sinh khí ra khỏi nhà. Gia chủ sống trong ngôi nhà như vậy sẽ khó tích tụ tài lộc. Nếu thiết kế nhà như vậy thì có thể chắn bình phong, đặt gương phản chiếu hay bày chậu cây, chuông gió trước cửa nhà. Nếu nhà dùng cầu thang xoắn cũng làm rối loạn khí trường, ức chế các dòng chảy quanh co.

Vì vậy, khi xây nhà nhiều tầng, cần phải đặc biệt chú ý đến vị trí và hình dáng cầu thang. Chúng có thể mang đến an lành hoặc tin dữ cho gia đình. Quan trọng nhất khi xây cầu thang là tính số bậc để tránh bệnh tật, xui xẻo.

 

Cách tính bậc được tính theo số bước chân lên xuống từ điểm đầu tới điểm cuối của cầu thang trong nhà. Nếu cầu thang có chiếu nghỉ chỗ này cũng được tính là một bậc. Số bậc thang trong nhà nên rơi vào cung “sinh” trong “sinh, lão, bệnh, tử” là tốt nhất.

Bậc đầu tiên là Sinh

Bậc thứ hai là Lão

Bậc thứ ba là Bệnh

Bậc thứ tư là Tử

Bậc thứ năm lại là Sinh

Và cứ thế tiếp tục lại là các bậc “Lão”, “Bệnh”, “Tử”,…Như vậy, số bậc thang đẹp trong nhà theo công thức: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kì lặp lại.

Lời kết

Tuy vậy, trong cuộc sống không có điều gì là hoàn hảo. Sinh khí quá vượng khiến gia chủ không gánh được sẽ hóa thành sát khí. Chẳng hạn như nếu ngôi nhà có năm tầng mà chủ nhà bố trí cả bốn cầu thang đều có 21 bậc để vào cung “Sinh” thì sẽ “Tử”. Trên đời nếu đã có “Sinh” thì sẽ có “Tử”. Nếu đếm tổng số các bậc thang của cả năm tầng trong nhà sẽ là 84 bậc – nơi vào cung “Tử”.

 

 

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *