Sốt Teriyaki là gì

Nước sốt teriyaki là kiểu nước sốt mặn ngọt đặc trưng của Nhật Bản, rất hay dùng trong các món thịt hoặc cá nướng hoặc chiên, để tạo màu sắc sáng bóng, ngon mắt cho món ăn. Thành phần chính của teriyaki gồm có xì dầu, rượu nấu ngọt mirin, rượu sake và đường. Hôm nay, GIAYCAOGOTGIARE giới thiệu về loại nước sốt hảo hạng của Nhật Bản và hướng dẫn cho các bạn cách làm sốt tại nhà nhé!

1. Sốt Teriyaki là gì?

Nước sốt teriyaki là kiểu nước sốt mặn ngọt đặc trưng của Nhật Bản, rất hay dùng trong các món thịt hoặc cá nướng hoặc chiên, để tạo màu sắc sáng bóng, ngon mắt cho món ăn. (xem thêm wiki). Thành phần chính của teriyaki gồm có xì dầu, rượu nấu ngọt mirin, rượu sake và đường. Ngày nay teriyaki rất phổ biến trên thế giới, có sẵn trong các siêu thị và thậm chí được dùng trong cả các quán ăn nhanh kiểu Âu. Tại các nơi khác nhau, teriyaki có thể có các hương vị khác nhau, có thể được cho thêm tỏi, vừng hoặc rượu vang… 

2. Hướng dẫn cách làm

Nếu bạn muốn chế biến một món ăn Nhật nào đó cần dùng đến nước sốt teriyaki mà không có sẵn hoặc chưa mua được sốt này thì có thể tự làm tại nhà. Cách làm sốt teriyaki không khó nhé, bạn có thể tham khảo công thức ngay dưới đây:

Nguyên liệu:

– 120ml xì dầu

– 110g đường nâu

– 7,5g gừng tươi, băm nhỏ

– 5g tỏi, băm nhỏ

– 15ml mật ong

– 15ml dầu vừng

– 45ml rượu mirin (Mirin là loại rượu ngọt của Nhật, tương tự như rượu saka nhưng nồng độ cồn thấp hơn và hàm lượng đường cao hơn).

– 60ml nước + 15g bột ngô

Cách làm:

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu vào trong một chảo nhỏ, khuấy đều.

Bước 2: Đem đun sôi hỗn hợp. Khi sôi, giảm nhiệt, đun nhỏ lửa trong khoảng 4 phút.

 

Bước 3: Bắc khỏi bếp rồi để sốt teriyaki nguội là hoàn thiện.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *