Web Drama là gì?

Drama theo Từ điển Tiếng Anh nghĩa là kịch, tuồng nhưng theo nghĩa khác thì Drama là một thuật ngữ anime và manga Nhật Bản, trong đó tập trung vào các thể loại bi kịch, tình cảm, trinh thám,… thường tạo cho người xem những cảm xúc căng thẳng hay buồn bã. Hình thành từ cuối thập niên 90, Webdrama (phim chiếu mạng) đang dần trở thành trào lưu và thu hút sự theo dõi của nhiều khán giả trẻ tại châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam.

1. Drama là gì?

        

Drama có rất nhiều cách hiểu khác nhau nhưng thông thường mọi người thường ngầm hiểu Drama là thể loại phim có tập và có thể kéo dài thành nhiều tập. Khác hoàn toàn so với thể loại phim Movie 1 tập nhưng nếu nội dung phim được làm theo cả 2 thể loại thì nội dung chính đều giống nhau. Drama thường được chiếu trên các kênh truyền hình còn thể loại Movie được chiếu tại các rạp phim.

2. Khởi đầu một trào lưu

Cũng giống TVdrama (phim truyền hình dài tập), Webdrama cũng được chia thành nhiều tập, có đầy đủ các yếu tố cấu thành nên một bộ phim, bao gồm đạo diễn, kịch bản, nhân vật, bối cảnh và phục trang.

Thời gian đầu, các Webdrama thường không được đánh giá cao vì kinh phí đầu tư thấp, diễn viên ít tên tuổi, chất lượng hình ảnh, âm thanh không đảm bảo. Thế nhưng, Webdrama thời điểm đó vẫn là mảnh đất màu mỡ để các đạo diễn, nhà sản xuất phim tự do đưa tác phẩm của mình đến gần công chúng một cách nhanh chóng mà không bị bó buộc sáng tạo bởi quá trình kiểm duyệt.

3. Bùng nổ mạnh mẽ

Web drama đã bắt đầu công chiếu vào năm 2010 trên các trang mạng Trung Quốc. Thời gian gần đây, xu hướng làm web drama bắt đầu nở rộ ở một số nước. Mỗi tập phim web drama thường có độ dài từ 10 đến 15 phút, khán giả dễ dàng theo dõi qua các thiết bị di động. Hòa mình với xu thế chung, dòng phim web drama đã nhanh chóng ra đời tại Việt Nam với sự xuất hiện của nhiều nhóm làm web drama nổi tiếng, chiếm được cảm tình của khán giả.

Tại Việt Nam, Webdrama trở thành món ăn tinh thần hấp dẫn giới trẻ văn phòng với hàng loạt tác phẩm “triệu view” từ các nhóm youtuber nổi tiếng: DAM TV, Phở, Ghiền Mì Gõ, FapTV… Từ những bộ phim online với kinh phí thấp, đến nay các Webdrama Việt được đầu tư hình ảnh, âm nhạc với chất lượng ngang ngửa phim điện ảnh.

4. Những yếu tố để làm nên Drama thu hút người xem

Nhân vật, diễn viên đẹp

Xu hướng Drama hiện nay không chỉ là nội dung mới lạ, hấp dẫn mà dàn diễn viên trẻ đẹp, các idol Âm nhạc cho đến những nét vẽ, nhân vật truyện đẹp cũng thu hút lượng Fan lớn cho các Drama

Cốt truyện mới lạ

Từ biên kịch cho đến tác giả truyện Drama luôn là những người có sự sáng tạo về nội dung, tình tiết mới lạ dẫn dắt người đọc, người xem vào câu truyện của mình.

Bối cảnh tuyệt đẹp

Một trong những yếu tố làm nên một Drama kinh điển chính là bối cảnh của bộ phim và những hình ảnh tuyệt đẹp đã góp phần làm nên sự hấp dẫn và thu hút độc giả.

Sự hài hước

Nội dung cốt lõi của thể loại Drama là kịch tính, có mảng u tối nhưng những yếu tố hài hước vẫn xuất hiện trong đó tạo ấn tượng với khán giả.

Nhạc phim hay

Một trong những yếu tố quyết định làm nên một phim Drama hot hit đình đám. Cách chia thể loại Drama dựa vào bối cảnh, kiểu phim, dạng thực hiện và đối tượng hướng tới.

Hướng đi tiềm năng

Web drama được chia thành nhiều tập, có đầy đủ các yếu tố cấu thành nên một bộ phim, bao gồm đạo diễn, kịch bản, nhân vật, bối cảnh và phục trang. Thời gian đầu, các web drama thường không được đánh giá cao vì kinh phí đầu tư thấp, diễn viên ít tên tuổi, chất lượng hình ảnh, âm thanh không đảm bảo. Thế nhưng, web drama thời điểm đó vẫn là mảnh đất màu mỡ để các đạo diễn, nhà sản xuất phim tự do đưa tác phẩm của mình đến gần công chúng một cách nhanh chóng mà không bị bó buộc sáng tạo bởi quá trình kiểm duyệt.

 

Khi EXO Next Door ra mắt và được trình chiếu ở các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Singapore, Malaysia và Việt Nam…, bộ phim đạt kỷ lục về lượng khán giả trực tuyến. Chỉ sau 12 tập lên sóng, tổng lượt xem vượt qua con số 10 triệu lượt. Thành công vang dội của nhiều bộ phim web drama đã lan tỏa khắp châu Á, tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của dòng phim online ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Trong “cuộc chiến” với phim truyền hình và phim điện ảnh Việt, web drama có những hạn chế riêng nhưng với sự phát triển của Youtube, web drama hứa hẹn là mảnh đất màu mỡ và có một lượng khán giả đông đảo, đặc biệt là khán giả trẻ.

Không thể phủ nhận rằng chưa khi nào mà hàng loạt các phim ngắn, phim hài sitcom rầm rộ xuất hiện trên Youtube như hiện nay, thu hút đến một lượng khán giả đông đảo, không chỉ riêng giới trẻ. Trên thực tế, chi phí làm phim online thấp hơn rất nhiều so với phim truyền hình và phim điện ảnh. Chỉ cần một cú click chuột là khán giả có thể xem được ngay, chứ không cần các đầu thu kỹ thuật số hay ra rạp mua vé để xem. Nếu biết tận dụng sự phổ biến mạnh mẽ của Youtube, các nhóm làm phim trẻ tài năng sẽ có những bước tiến xa hơn nữa với thị trường web drama tại Việt Nam.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *